Đừng vội lo lắng

Tiến sĩ Gerald Mann, mục sư của nhà thờ Riverbend ở thành phố Austin, thuộc bang Texas, kể lại câu chuyện về một doanh nhân rất thành đạt đã từng gọi điện đến cho ông vào một buổi đêm nọ trong cơn tuyệt vọng. Đó là một người đàn ông hết lòng tận tụy vì gia đình, là người đã từng bắt đầu một công việc kinh doanh nhỏ lẻ và rồi xây dựng thành cả một tập đoàn hợp doanh. Ông ấy đã đóng góp một cách hào phóng cho các quỹ từ thiện và nhân viên của mình dưới hình thức quyền nhận mua cổ phần. Giờ thì ông nói rằng mình sắp sửa bị cáo buộc gian lận thuế vào ngày hôm sau. Ông biết rằng mình vô tội. Nhưng ông không thể nào chịu đựng được nỗi nhục nhã, đau khổ và rối loạn tâm lý mà sự buộc tội vô cớ này có thể đem đến cho gia đình và chính bản thân ông, chưa kể đến hàng ngàn đô-la chi trả cho tiền phí thuê luật sư bảo vệ mình. Lúc ấy ông đang cầm sẵn một khẩu súng và có ý định tự tử. Tiến sĩ Mann đã cố gắng khuyên bảo, nhưng người đàn ông ấy đã mất đi sự kiên nhẫn và sắp sửa cúp máy. Ông ta thật sự đã để tâm trí tập trung vào tình huống tồi tệ nhất có thể xảy ra. Những gì mà ông ta đang tập trung nghĩ đến đã quyết định những gì mà ông tin vào. Và chính cái niềm tin ấy đã làm ông ta không còn quan tâm đến những lời mà tiến sĩ Mann đang nói nữa.

Lời cuối cùng mà Mann đã vội vàng nhấn mạnh trước khi điện thoại ngắt là, “Xin đừng vội lo lắng! Ông đã chờ cho đến khi họ buộc tội ông. Chờ đến khi ông kiếm được luật sự cho mình. Và rồi chờ đợi cho đến khi ông nhận được hóa đơn của anh ta. Chờ đợi cho đến lúc ông bị tuyên bố là có tội. Chờ đợi cả lời kết án. Chờ cho tới lúc cánh cửa xà lim đóng lại nữa. Nhưng giờ làm ơn đừng vội lo lắng, hãy chờ đợi tiếp đi.”

Tất nhiên, người đàn ông này đã bị buộc tội. Ông ta đã phải trả hàng ngàn đô-la lệ phí theo pháp luật, nhưng hai năm sau đó ông đã được hoàn lại tất cả gánh nặng lúc trước. Một thời gian sau, tại một tổ chức quyên góp, người đàn ông tình cờ nhìn thấy Tiến sĩ Mann đi ngang qua cửa phòng, liền chạy theo và nói rằng, “Tôi chỉ muốn nói với ngài rằng chính ba từ trong lời nói của ngài đã cứu lấy cuộc đời tôi. Tôi đã dán chúng ở khắp mọi nơi. Trong xe hơi, trên tủ lạnh, và cả trên bàn làm việc nữa. Khắp mọi nơi trong các văn phòng làm việc.”

Vài từ ngữ mà Tiến sĩ Mann đã nhấn mạnh ngày đó là tất cả những gì cần thiết để giúp người đàn ông ấy đổi hướng tập trung của chính mình. Một khi ông ấy đã thay đổi được tâm điểm trong suy nghĩ, ông có thể đặt niềm tin vào một điều gì đó khác biệt hơn so với những gì mà ông đã tin hoàn toàn trước đó. Nếu như người đàn ông đó tự sát vào buổi đêm hôm ấy, thì ông ta sẽ không bao giờ có thể được chứng kiến việc tên của mình được xóa tội. Tương tự như vậy, trong cuộc sống của mỗi chúng ta, ta không thể nào biết được liệu thành công có đến hay không nếu như không đi đến cùng, khi mà mọi chuyện đã được phơi bày sáng tỏ. Đừng vội lo lắng.

Câu chuyện mà Tiến sĩ Mann đã kể này làm dấy lên một vấn đề vô cùng quan trọng. Ngày càng có nhiều người tính đến việc tự tử trong tiềm thức hơn bao giờ hết. Nếu như bạn đã từng có lúc nghiêm túc nghĩ đến chuyện tự tử, những gì bạn nói ra lúc đó có nghĩa là bạn đã quá mệt mỏi với việc đấu tranh và đối mặt với những sự xung đột mà không thu lại được kết quả gì. Vậy nên bạn biện hộ cho cái suy nghĩ muốn bỏ cuộc của mình bằng cách lựa chọn việc tin rằng không còn bất kỳ hy vọng nào nữa. Thế nhưng có một điều, đó là luôn luôn tồn tại những tia hy vọng. Bạn chỉ việc mở rộng tầm mắt ra và học cách nhìn bằng con mắt của những người hùng. Thế giới cần những tài năng mà bạn phải đóng góp. Không ai có thể đáp ứng được vai trò của bạn trong cuộc sống này ngoài chính bạn. Nếu bạn chấm dứt cuộc đời của mình, bạn sẽ cướp đi từ mọi người những món quà mà chỉ có bạn mới có thể mang đến.

“Không bao giờ từ bỏ. Không bao giờ. Không bao giờ. Không bao giờ. Không bao giờ.”

_ WINSTON CHURCHILL

Câu chuyện của Tiến sĩ Mann cũng đồng thời thể hiện rằng những lời nói của người khác có thể khiến chúng ta thay đổi tiêu điểm trong suy nghĩ. Nếu như những câu từ của người ngoài có thể thay đổi được tâm trí của chúng ta, liệu rằng chính những ngôn từ của chúng ta có thể thay đổi được suy nghĩ của chính mình? Mỗi người đều có khả năng lựa chọn cẩn thận những từ ngữ để thốt lên với bản thân. Nhiều cuốn sách đã được viết về chủ đề này. Bạn có thể chuyển hướng suy nghĩ trọng tâm bằng cách nói hẳn cụ thể ra thành tiếng với chính bản thân mình. Việc nói lên thành lời sẽ giúp ích bởi vì trái lại, nếu như tất cả chỉ là suy nghĩ trong đầu, chúng sẽ trở nên mù mờ và bị lẫn vào với tất cả những suy nghĩ khác của bạn. Những lời nói của bạn có sức mạnh làm thay đổi chiều hướng cuộc sống bằng cách xoay chuyển tâm điểm trong suy nghĩ.

Một trong những câu nói hay nhất mà tôi từng được nghe là “khổ đau chỉ là nhất thời.” Nó vốn dĩ chưa bao giờ ở lại lâu cả. Nếu như bạn đang cảm thấy khổ sở và nản lòng với cuộc đời này, đó có thể là vì bạn đang phải trải qua một bước chuyển tiếp trong cuộc đời của bạn. Giai đoạn chuyển tiếp luôn rất khó khăn. Về mặt định nghĩa, sự chuyển tiếp, hay quá độ, có nghĩa là mọi thứ không còn giống như lúc trước nữa, và bạn sẽ không biết được rằng liệu chúng có trở về như cũ một lúc nào đó hay không. Bạn đã đánh mất điều gì đó mà không gì có thể thay thế được. Nếu như sự chuyển tiếp này gây đau đớn đến một mức độ nhất định, bạn có thể sẽ tự hỏi vì sao mình nên tiếp tục sống như thế này nữa. Bạn sẽ đặt ra câu hỏi rằng, “Còn điều gì là đáng nữa đây?”

Thực tế chỉ ra rằng nỗi sợ hãi và lo âu bạn cảm thấy là điều bình thường, nhưng nó không phải là lí do để bỏ cuộc. Ngược lại, đó là một lí do để bạn thúc đẩy bản thân hướng về phía trước. Đặc điểm của những sự chuyển tiếp là tuy chúng chỉ là tạm thời, nhưng khi bạn đang ở trong giai đoạn ấy, chúng cứ như kéo dài vô cùng tận vậy. Nếu bạn nỗ lực đủ lâu, bạn sẽ vượt qua được tất cả.

Đa số những người phụ nữ đã từng sinh con đều biết rằng phần tồi tệ nhất khi đau đẻ là cái giai đoạn “chuyển tiếp” ấy. Đây là thời khắc trong quá trình sinh đẻ mà người phụ nữ phải chịu đựng nỗi đau khủng khiếp nhất mà họ từng trải qua trong cuộc đời. Đây là thời khắc trong quá trình sinh đẻ mà đa số những người phụ nữ phải gào thét, đòi thuốc gây mê, nguyền rủa người chồng của mình, và thề rằng họ không thể nào chịu đựng thêm được nữa. Đây cũng chính là thời khắc quan trọng nhất trước khi đứa bé được chào đời. Khi đứa trẻ được sinh ra và được đặt nhẹ nhàng vào vòng tay của người mẹ, những giọt nước mắt của nỗi đau đớn biến thành những giọt nước mắt của niềm hạnh phúc, vui sướng.

“Cho dù bạn có lựa chọn thay đổi hay không, thì luôn có những tiềm năng ẩn chứa bên trong con người bạn, những mối quan tâm và những tài năng mà bạn vẫn chưa bộc lộ. Những sự chuyển tiếp dọn đường cho sự trưởng thành. Chúng hạ bức màn xuống sân khấu để chuẩn bị mở ra một khung cảnh mới. Vậy thì, tại thời điểm này trong cuộc đời bạn, điều gì đang nằm ở phía hậu trường kia và lặng lẽ chờ đợi một ám hiệu mở màn?” 

_ WILLIAM BRIDGES

Đôi khi, mục đích quan trọng nhất và cao quý nhất trong cuộc đời của chúng ta không thể được nhận ra cho đến khi chúng ta trải qua một quãng thời gian vô cùng khó khăn trong cuộc đời. Nhưng đây là cách mà cuộc sống đúc khuôn cho mỗi con người chúng ta để có thể bước sang giai đoạn tiếp theo của cuộc đời. Chúng ta phải bị dập khuôn và nhào nặn thành hình ảnh con người mà ta cần phải trở thành. Nếu như đất sét có cảm xúc, bạn nghĩ nó sẽ có cảm nhận thế nào khi bị rập mạnh xuống bàn, nện, đẩy đi mọi hướng, xoay tròn vòng quanh liên tục trong khi được cho vào trong một cái hũ, và đặt vào lò nung để hóa cứng? Nếu như đất sét có thể nói được, thì liệu nó có nguyền rủa thành lời không? Liệu nó có đổ lỗi cho những sự vật khác không? Liệu nó có cố gắng thoát khỏi cái bàn quay không? Bạn sẽ cảm thấy ra sao nếu như bạn là khối đất sét ấy? Bạn có nổi giận với người thợ gốm không? Quá trình chuyển tiếp thường rất đau đớn, dễ nản lòng và rối loạn. Chúng ta thốt lên những lời nguyền rủa. Chúng ta đổ lỗi cho những người khác. Chúng ta chỉ muốn từ bỏ. Nhưng chiến thắng luôn nằm ở đằng sau mỗi sự chuyển tiếp – nếu như bạn lựa chọn tập trung vào nó và tin tưởng nó. Luôn luôn có những điều tốt đẹp hơn ở phía bên kia con đường.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s